Trả lương cho NLĐ bị ngừng việc do dịch Covid-19 như thế nào

Thứ năm - 26/03/2020 22:26
Ngày 25/3/2020, Bộ Lao động - Thương binh và Xã Hội đã có văn bản số 1064/LĐTBXH-QHLĐTL về việc hướng dẫn trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho NLĐ trong thời gian ngừng việc liên quan đến dịch bệnh Covid-19.
Trả lương cho NLĐ bị ngừng việc do dịch Covid-19 như thế nào
Cụ thể, tại Công văn số 1064/LĐTBXH-QHLĐTL quy định:

- Việc trả lương ngừng việc căn cứ vào Điều 98 Bộ luật lao động 2012 để xem xét các trường hợp gây ra ngừng việc (do lỗi của Người sử dụng lao động hay Người lao động hay do nguyên nhân khách quan) để xác định trả lương ngừng việc cho Người lao động.

- Đối với Người lao động thuộc trường hợp sau đây thì tiền lương của NLĐ trong thời gian ngừng việc thực hiện theo khoản 3 Điều 98 BLLĐ (tiền lương do hai bên thỏa thuận nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng):

+ Người lao động là người nước ngoài trong thời gian chưa được quay trở lại DN làm việc theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền;

+ Người lao động phải ngừng việc trong thời gian thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền;

+ Người lao động phải ngừng việc do DN hoặc bộ phận DN không hoạt động được vì chủ sử dụng lao động hoặc những Người lao độngkhác trong cùng DN, bộ phận DN đó đang trong thời gian cách ly hoặc chưa được quay trở lại DN làm việc.

- Đối với DN gặp khó khăn về nguồn nguyên vật liệu, thị trường dẫn tới không bố trí đủ việc làm, Người sử dụng lao động có thể tạm thời chuyển Người lao động làm công việc khác so với HĐLĐ theo quy định tại Điều 31 BLLĐ:

Nếu thời gian ngừng việc kéo dài ảnh hưởng đến khả năng chi trả của DN thì Người sử dụng lao động và Người lao động có thể thỏa thuận tạm hoãn thực hiện HĐLĐ theo Điều 32 BLLĐ.

Nếu DN phải thu hẹp sản xuất, dẫn tới giảm chỗ làm việc thì thực hiện sắp xếp lao động theo Điều 38 hoặc Điều 44 BLLĐ.

Xem thêm chi tiết tại: https://thuvienphapluat.vn/cong-van/Lao-dong-Tien-luong/Cong-van-1064-LDTBXH-QHLDTL-2020-tra-luong-cho-nguoi-lao-dong-ngung-viec-do-Covid-19-438192.aspx

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

NGUYỄN & BROTHERS LAW FIRM

Chúng tôi luôn nỗ lực để có thể trở thành công ty luật hàng đầu với các cam kết về chất lượng và cải tiến dịch vụ cho khách hàng. Cùng với đó, giá trị cốt lõi của chúng tôi là xây dựng một mối quan hệ lâu dài với khách hàng dựa trên sự cởi mở và trung thực, luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.
zalo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây